A Fragrance Blog by Rei Nguyen

Perfume

NAJA by Vero Profumo – Mộc tê bất tử

Tôi ngửi NAJA lần đầu vào tháng 6/2018, khoảng gần một năm sau khi mùi hương này ra mắt (2017) vào ngày kỷ niệm 10 năm của thương hiệu Vero Profumo.
Naja là tác phẩm của nghệ sĩ mùi hương Vero Kern, người tự nhận rằng ký ức mùi hương bị ám ảnh bởi Guerlain và Chanel – những tượng đài của nước hoa cổ điển. Vero Kern sinh năm 1940 tại Winterthur, Switzerland. Bà là một dược sĩ cho đến lúc tìm thấy tình yêu của mình trong Aromatherapy vào năm 1994 (lúc bà 54 tuổi!). Không lâu sau đó Vero Kern theo học perfumery tại Pháp, nơi gieo rắc tình yêu và định hình phong cách của bà, “Tôi muốn tạo ra những mùi hương phức tạp theo cách truyền thống!” – điều bà chia sẻ trong một bài phỏng vấn.
Tôi ngưỡng mộ Vero Kern khi bà nói rằng bà đến với aromatherapy, và sau đó là nước hoa vì tiếng gọi của sự độc lập. Từ “independent” đó, là điều những nghệ sĩ đeo đuổi. Họ muốn một mình trong khoảng không gian và nghệ thuật của mình. Điều đó không đồng nghĩa với những ước mơ làm giàu, muốn làm chủ, điều đó trong góc nhìn của tôi, là niềm khao khát tự do!
Nhìn vào hành trình và triết lý mùi hương của Vero Kern, tôi ngưỡng mộ bà, khởi đầu lại tất cả khi gần đến tuổi 60. Với người khác có vẻ là sự khởi đầu mới, nhưng tôi cảm nhận rằng, đó là sự chuyển hoá trong tình yêu nghệ thuật của Vero Kern, vì bà đã đam mê thuật giả kim ấy với nghề dược nửa đời người rồi.
Trở lại với Naja, mùi hương được ra mắt 2017 – phiên bản với hạn nhân ngày kỷ niệm 10 năm thành lập – chỉ với 650 chai được bán ra trên toàn thế giới!

Naja, trong tiếng Ấn, nghĩa là rắn hổ mang (Cobra). Hình rắn hổ mang xanh cách điệu cũng được thể hiện trong chai Naja – phiên bản kỷ niệm 10 năm với lọ phủ đen tuyền, rắn rỏi. Cobra dưới tên gọi NAJA là hình ảnh đầy biểu tượng, vốn được xem là biểu tượng của cái chết lẫn sự tái sinh (death and rebirth). Dẫu được xem là loài đầy nọc độc và nguy hiểm, nhưng đồng thời cũng chính đó hàm chứa quyền lực và sức mạnh. Nọc độc của NAJA dưới tài điều hương của Vero Kern, chính là hương mộc tê khiến người ta ngây dại – khi kiêu hãnh, khi nép mình trên nền khói êm của tobacco. Người ta nói hiệu ứng leather (da thuộc) là từ sự kết hợp của linden blossom và tobacco, nhưng thật ra, chính Osmanthus Absolute – loại nguyên liệu đắt đỏ nhất nhì được Vero Kern sử dụng (~4000$/kg) – đã có khía cạnh da thuộc (leather facet) rồi. Loài hoa nhỏ bé như thế lại mang trong mình nội lực của những nốt chấm phá mạnh của hoa trắng jasmine, ngọt lựng của cây trái (plum & peach) và ngai ngái của urine và da thuộc! Osmanthus – bản chất đã là một loại nước hoa rồi.

Tôi xịt NAJA lên cổ tay, dưới tán cây hoa mộc tê vào một chiều mưa tầm tã tháng 9. Đó là một trải nghiệm khó quên. NAJA trở nên thanh khiết và thần tiên hơn hẳn khi quyện với đầu không khí đẫm ozone và hương mộc tê phía trên đầu. Tôi hít một hơi sâu, lần đầu cảm nhận khứu giác mình lĩnh hội một mùi hương tròn trịa như thế. Osmanthus trong mưa.

NAJA là một mùi hương đáng sở hữu, và sẽ là mùi hương người ta điên cuồng tìm kiếm! 650 lọ thôi mà! Dẫu lọ nước hoa 50ml (EDP) được bán ra ở mức 250$ (~5,750,000Vnđ).

Sẽ còn rất lâu có một mùi hương thứ hai như thế.

Tokyo, 30/9/2018

Rei Nguyễn

Đọc thêm bài Rei viết riêng về nốt hương Osmanthus tại đây

Previous post
Next post
Related Posts
4 Comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.