A Fragrance Blog by Rei Nguyen

Nếu ai đó hỏi tôi rằng Nhật Bản có mùi hương gì? Không phải sakura, quả mơ chín hay white tea, tôi sẽ chẳng đắn đo mà trả lời rằng “Hương hoa quế”.

Hoa quế, hoa mộc tê, Osmanthus, mang tôi đến gần nhất ký ức về những con phố tinh tươm nhỏ bé giữa Tokyo tấp nập. Những bông hoa nhỏ bé mọc hai bên đường, cứ khẽ đưa hương vào gió. Đoạn đường có osmanthus, tôi cảm gíac người ta đi chậm lại hẳn, với một người ngoại quốc như tôi, thì dừng hẳn bước chân. Tôi nhớ mình đứng đó, nhắm mắt lại, tập trung mọi giác quan để tìm được mùi hương kia trong ký ức.  Osmanthus làm tôi nghĩ đến Fuurin, đôi khi tưởng như âm thanh đó phát ra từ trong chính mình, khẽ khàng, thanh khiết.

Osmanthus hay được biết nhiều với những tên khác, phổ biến nhất là hoa Quế, hay hoa Mộc Tê. Hoa Quế không mang nghĩa hoa từ cây quế cinnamon, nhưng là một trong những chi thuộc họ Oleaceae, gần với họ Lài. Hoa rất nhỏ, thường mọc thành chùm có màu từ trắng, vàng đến cam. Tôi thích Osmanthus vàng hơn cả. Màu hoa đó gắn liền với cái tên 金木犀(きんもくせい) – kinmokusei trong tiếng Nhật. Osmanthus không đượm đà như Gardenia hay Tuberose, Osmanthus mộc mạc nhỏ bé, một bàn tay ôm hoa là đủ cho một chiều thơm. Ở Nhật hoa Osmanthus được trồng khắp mọi nơi, dọc hai đường đi. Tuỳ loài mà hoa nở vào những thời điểm khác nhau, trải đều cả bốn mùa. Mùi hương hoa Quế khơi dậy nhiều cảm xúc, ở chiều cảm xúc nào cũng thấy thật bình tâm. Phải vậy nên Trung Quốc có một thành phố tên Quế Lâm, tên đặt theo loài hoa mà người dân thương mến. Họ gọi Quế Lâm là nơi thứ hai sau thiên đường. Thiên đường hoa quế.

Hoa quế Osmanthus được yêu mến bởi rất nhiều perfumer. Tôi nghe nói nhiều đến Amouage Journey Woman, Osmanthus Interdite, Osmanthus by Jo Malone…nhưng xin không được nói đến ở đây vì tôi nghĩ trên các topic đã rất nhiều rồi. Cho mùi hương Osmanthus, là một phần của mùa thu Nhật Bản trong ký ức, tôi xin chia sẻ với bạn về “Sonnet” – bản hương của Ms Satori, một perfumer người Nhật có rất nhiều ảnh hưởng đến tôi.

ソネット

Tôi thích cái tên Sonnet như ý nghĩa của nó. Một bài thơ. Bài thơ hương Osmanthus của Satori mang đậm nét Nhật, thơm-ngấm-ngầm. Cứ bảng lảng mà dễ gây thương nhớ lạ kỳ. Sonnet của Satori sử dụng Osmanthus Absolute đầy mê hoặc và phức tạp, không phải loại mùi hương synthetic ngoài kia.

Vài nét về Sonnet

Nhóm hương: Fruity Floral

Hương đầu: Sweet Orange, Yellow Mandarin

Hương giữa: Osmanthus Absolute, clary sage, violet, rose

Hương cuối: Sandalwood, Bois de Rose

Bản hương mở đầu bằng cái ngọt thanh hơi chói chang như nắng mùa hè của chùm citrus, để rồi hương mộc tê dần hiện lên giữa những phấn son và màn nhung hoa hồng đỏ. Cái hương phấn không khiến người ta cảm thấy loè loẹt khó chịu, chỉ đủ nữ tính, đủ nhẹ nhàng. Trong bản hương có đề cập sử dụng nốt Bois de Rose ở tầng cuối, tôi thật sự chưa nhận ra, phần có lẽ chưa có cơ hội được ngửi trực tiếp loại nguyên liệu này. Nhưng sandalwood nền nã thì rõ ràng, vấn vương da thịt cả sau một giấc ngủ dài (tôi có thói quen mặc nước hoa đi ngủ, để giấc mơ cũng được thơm tho 🙂

Một chút hương hoa mộc tê, cho mùa thu thêm dài.

 

Previous post
Next post
Related Posts
2 Comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.