A Fragrance Blog by Rei Nguyen

Hôm trước ngồi nghĩ mãi, mùi hương nào sẽ gắn với Việt Nam, với quê hương mình.

Trong tiết học ở Nhật, sensei của mình nói, mùi hương của nước Nhật có lẽ gắn với “Shouyu” – nước tương của người Nhật. Shouyu của người Nhật, mình cho rằng có hương nhẹ hơn và chua hơn, màu sắc nâu nhạt so với nước tương người Việt. Shoyuu có mặt trong hầu hết các món ăn của họ, từ sushi, cá sống đến thịt nướng (yakiniku).

Ừ thì, trở lại câu chuyện mùi hương của quê mình.

Phải sang đây, mình mới nhận ra điều mình nhớ nhất về mùi hương, cái gắn liền với những bữa ăn hằng ngày. Mình nhớ mùi ngò rí quê mình ghê gớm.

Ngò rí là một loại rau mùi người Việt thường ăn kèm trong nhiều món ăn từ canh đến bún, gỏi… Đây là loại nguyên liệu được ứng dụng rất nhiều trong cả ngành hương liệu lẫn ẩm thực (fragrance and flavour). Trong nước hoa, nốt hương của ngò (tên tiếng anh là Coriander/Cilantro) được sử dụng rất nhiều.

Tên gọi: Coriander/Cilantro/ Ngò ta

Mùi hương: hơi ngái, đặc trưng của rau mùi, mở đầu với chút ngọt hơi sắc như citrus nhưng có hương gỗ ở hậu

Ứng dụng: Coriander thường được sử dụng ở top notes (hương đầu) trong nuớc hoa để làm tăng hiệu ứng ngọt êm/ thảo mộc cho các nốt hương mở đầu

Phân biệt: Cilantro/ Coriander leaves – thường được dùng để ám chỉ phần thân và lá ngò, vốn được hay dùng trong các món ăn. Nhưng coriander thường được dùng để nói về hạt ngò. Cả lá ngò và hạt ngò đều có thể chưng chất để lấy tinh dầu. Trong nước hoa, hạt ngò (coriander) thường phổ biến hơn.

Vào mùa tết ở miền Bắc, người Việt mình hay tắm nước mùi để may mắn đầu năm, chính là corinader đó!

Coriander kết hợp rất tốt với: bergamot, tiêu đen, trầm hương, gừng, bưởi, hạt juniper, chanh, hoa cam, nhục đậu khấu, cỏ hương bài và hoa ylang ylang. Cá nhân mình thử nghiệm và cảm nhận nốt hương coriander kết hợp kiệu quả nhất với bergamot ,tiêu đen và nhục đậu khấu với nốt gỗ rất nhẹ, khô và hơi khói.

Một mùi hương của quê nhà, với bát bún ăn cùng ngò rí, mâm cơm buổi chiều nội bày ngoài hiên, vừa ăn vừa nghe gió lùa bên bụi chuối sau nhà…mắt ông nội nhoè, nghe hai bà cháu kể chuyện, nội mỉm cười an yên.

Previous post
Next post
Related Posts
2 Comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.